Thứ năm - 28/09/2023

CÔNG TY CỔ PHẦN SÔNG ĐÀ 3

SONG DA 3 JOINT STOCK COMPANY

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Công ty CP Sông Đà 3: Vươn lên khẳng định uy tín

Đăng ngày: 04/01/2020

Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Cty CP Sông Đà 3, CBCNV Công ty hoàn toàn có quyền tự hào vì những thành tích mà họ đã đóng góp cho ngành Xây dựng thủy điện. Khi công trường xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình trên Sông Đà đang khẩn trương đưa tổ máy số 1 nhà máy thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia, thực hiện nhiệm vụ của Đảng và Chính phủ, Bộ Xây dựng đã quyết định thành lập Công ty xây dựng trường Đảng Campuchia – tiền thân của Công ty cổ phần Sông Đà 3 hiện nay. Với nhiệm vụ chính: Thi công công trình Viện xã hội học Cam Pu Chia tại thủ đô PhnomPenh.

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, từ một Công ty nhỏ hoạt động

xây lắp, đến nay Công ty đã bổ sung thêm nhiều chức năng với quy mô lớn mạnh về mọi mặt, đa dạng về ngành nghề.

          Trong quá trình hoạt động, Công ty đã tham gia thi công xây dựng công trình mang ý nghĩa chính trị về quan hệ ngoại giao của Chính phủ đó là Viện xã hội học Campuchia- Là quà tặng của Đảng và nhân dân Việt Nam đối với Nhà nước Campuchia, đây là một quần thể kiến trúc đòi hỏi cao về kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng và tiện nghi sử dụng.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cao cả trên đất nước bạn CamPuChia, tập thể CBCNV Công ty trở về nước bắt tay xây dựng các công trình trọng điểm của đất nước như:

- Trạm biến áp 500 KV Pleiku: Là công trình đặc thù của ngành điện lực Việt Nam. Toàn bộ phần xây lắp kết cấu kiến trúc và nhà điều khiển trung tâm đều do Công ty đảm nhiệm, mặc dù thi công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng Công ty đã bàn giao công trình đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đã cam kết.

- Nhà máy xi măng Sông Đà Yaly: Nhằm đáp ứng nhu cầu về xi măng cho việc xây dựng các công trình trọng điểm Quốc gia và đảm bảo sự phát triển kinh tế đồng đều giữa các vùng miền của đất nước, Công ty đã đảm nhận việc xây dựng nhà máy xi măng Sông Đà Yaly với công suất thiết kế 100.000 tấn/năm với 20 hạng mục công trình.

- Trực tiếp tham gia xây dựng các công trình thủy điện trọng điểm của Quốc gia: Công trình thủy điện Yaly với công suất lắp máy 720MW; Công trình thủy điện Sê San 3A công suất lắp máy 108MW; Công trình thủy điện Sê San 3 công suất lắp máy 260MW; Công trình thủy điện Sê San 4 công suất lắp máy 360MW; Công trình thủy điện Bản Vẽ công suất lắp máy 320MW; Công trình thủy điện Pleikrông công suất lắp máy 100MW; Công trình thủy điện ĐăkMi 4 công suất lắp máy 190MW; Công trình thủy điện Xêkaman 1(Lào) công suất lắp máy 322MW; Công trình thủy điện Xepian - Xenamnoy (Lào) công suất lắp máy 400MW;Công trình thủy điện Đồng Nai 5 công suất lắp máy 150MW. Đó là những công trình có kết cấu phức tạp, thi công trong những điều kiện hết sức khó khăn nhưng với trình độ khoa học của CBCNV, đơn vị đã hoàn thành và được sự đánh giá cao của Chủ đầu tư.

Thủy điện Đồng Nai 5 do Công ty thi công xây dựng

Thủy điện Đồng Nai 5 do Công ty thi công xây dựng

          Đặc biệt, các công trình nhà máy thủy điện Sê San 3, nhà máy thủy điện Pleikrông, nhà máy thủy điện Sê San 4, nhà máy thủy điện Bản Vẽ và nhà máy thủy điện Đồng Nai 5 đơn vị đã áp dụng công nghệ thi công đập bằng bê tông lạnh và bê tông đầm lăn, đó là công nghệ tiên tiến lần đầu tiến áp dụng tại Việt Nam với tính năng ưu việt và chất lượng cao của sản phẩm. Qua quá trình thi công bê tông đầm lăn tại các công trình, đơn vị đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Tuy nhiên, khi ngành xây dựng ngày một cạnh tranh quyết liệt, Cty CP Sông Đà 3 cũng không tránh khỏi thời kỳ khủng hoảng suy thoái kinh tế của thế giới và trong nước.Đã có lúc doanh nghiệp này lâm vào tình cảnh “ Báo động” bởi vốn bị nợ đọng tại các công trình, rồi những vẫn đề tồn đọng do trước đây cơ chế lao động tập trung. Tuy nhiên trong những năm gần đây, Cty CP Sông Đà 3 đã vực dậy và dần khởi sắc nhờ vào sự thay đổi cơ cấu tổ chức bộ máy lãnh đạo. Lãnh đạo TCty Sông Đà đã quyết luyệt và hỗ trợ để Công ty thay đổi theo hướng tư duy mới cùng những hoạt động đổi mới trong kinh doanh.

Cty cổ phần Sông Đà 3 (Công ty mẹ) đã quyết tâm đầu tư một nhà máy thủy điện Đăk Lô với công suất 22MW tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Đầu năm 2016 nhà máy đã đi vào vận hành phát điện và do Công ty cổ phần thủy điện Sông Đà 3- Đak Lô (Công ty con) quản lý vận hành. Việc đầu tư xây dựng, vận hành kinh doanh nhà máy thủy điện Đăk Lô tại huyện Kon PLông, tỉnh Kon Tum là mong muốn của tập thể những người lao động Cty cổ phần Sông Đà 3 và Công ty cổ phần thủy điện Sông Đà 3- Đak Lô được gắn bó lâu dài với mảnh đất Tây Nguyên giàu tiềm năng. Nhà máy thủy điện Đak Lô đưa vào khai thác sản xuất kinh doanh bán điện cho Tập đoàn điện lực Việt Nam hàng năm đạt 110-120 triệu KWh đã tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị về nhiều mặt như: Ổn định tài chính, ổn định việc làm và đời sống cho CBCNV cũng như tăng các nguồn thu cho địa phương về thuế, phí tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội của huyện KonPlong nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung.

Đóng quân trên địa bàn huyện KonPlong, nhằm tăng cường mối quan hệ giữa địa phương và doanh nghiệp, Công ty cổ phần thủy điện Sông Đà 3- Đak Lô thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu thể thao, văn nghệ giữa doanh nghiệp với địa phương xung quanh. Tham gia đầy đủ các giải thể thao do UBND huyện tổ chức. Hàng năm vào dịp khai giảng năm học mới Công ty đều tặng vở, bút cho các em học sinh địa phương với khẩu hiệu “ Đồng hành cùng học sinh đến trường” với giá trị trên 50 triệu đồng/năm. Trong buổi lễ “Tổng kết sự nghiệp giáo dục” của địa phương, Công ty đều tặng quà cho các cháu có thành tích học tập tốt, các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã có nhiều cố gắng vươn lên trong học tập. Năm 2019, Công ty đã ủng hộ UBND xã Ngọc Tem 100 triệu đồng để cải tạo trụ sở làm việc; ủng hộ xây nhà ăn cho học sinh tiểu học xã Ngọc Tem. Tặng máy lọc nước cho các trường mần non trên địa bàn Công ty đóng chân. Ngoài ra CBCNV Cty còn ủng hộ 02 sổ tiết kiệm cho hộ nghèo xã Măng Cành với giá trị 10 triệu đồng/sổ. Ủng hộ Quỹ chất độc màu da cam, Quỹ Vì người nghèo của huyện Kon Plông với giá trị hàng chục triệu đồng.

Nhà máy thủy điện Đắc Lô do Cty đầu tư và vận hành khai thác

Công ty cổ phần thủy điện Sông Đà 3- Đak Lô đang tập trung đầu tư dự án thủy điện Ngọc Tem (7,5MW) tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum do Cty làm chủ sở hữu. Các thủ tục pháp lý cơ bản đã xong với các ban ngành địa phương để trình UBND tỉnh Kon Tum báo cáo Bộ Công thương.

Công ty cổ phần Sông Đà 3 đã thực sự đổi thay cả về chất và lượng: Số cán bộ quản lý tinh nhuệ, kỹ sư và công nhân bậc cao về đầu quân cho đơn vị liên tục tăng; trang thiết bị công nghệ hiện đại cùng nhiều phương tiện xe - máy thi công tiên tiến của các nước phát triển trên thế giới được chú trọng đầu tư thường xuyên nhằm đáp ứng tốt công tác thi công tại những công trình mới; đời sống tinh thần người thợ được cải thiện đáng kể, tạo được niềm tin và sự phấn khởi cho cán bộ công nhân yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị

Trong năm 2019, Công ty cổ phần Sông Đà 3 đã nhận thầu thi công qua tổng thầu công trình thủy điện Đại Bình - Lâm Đồng giá trị 162 tỷ; Dự án hồ chứa nước Ea H’leo 1 - Đăk Lăk giá trị 169 tỷ đảm bảo việc làm cho người lao động.

Công trình hồ chứa nước EaH’leo do Cty tham gia thi công

Công trình hồ chứa nước EaH’leo do Cty tham gia thi công

Xác định để tái khẳng định uy tín của mình, Cty đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các Chi nhánh tại các công trường đang thi công bám sát mục tiêu, nhiệm vụ để tập trung nhân lực, máy móc thiết bị, vật tư, vật liệu thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình theo hợp đồng đã ký. Lập tiến độ thi công chi tiết cho từng giai đoạn, hạng mục công trình trên cơ sở tiến độ chung của công trình và tổ chức kiểm tra giám sát chặt chẽ việc thực hiện theo tiến độ. Thực hiện nghiêm túc công tác an toàn, bảo hộ lao động trong sản xuất, duy trì thường xuyên mạng lưới an toàn viên tại các công trường.

Tập trung nhân lực làm hồ sơ nghiệm thu, cập nhật thường xuyên khối lượng phục vụ cho công tác nghiệm thu thanh toán với chủ Đầu tư để thu hồi vốn, đáp ứng nhu cầu thi công tại các công trình. Ngoài ra. Cty còn thực hiện quyết liệt công tác thanh quyết toán tại các công trình đã thi đã hoàn thành, các công trình đã dừng thi công.

Công trình hồ chứa nước EaH’leo do Cty tham gia thi công

Để bổ sung kịp thời nguồn nhân lực trong giai đoạn mới, Cty đã tuyển dụng, bổ sung cán bộ kỹ thuật. Cty cũng nỗ lực liên hệ với các trường dạy nghề tuyển công nhân kỹ thuật đảm bảo nhân lực thi công tại các công trường.Thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN và các quyền lợi khác để người lao động yên tâm gắn bó với Cty.

Bước sang năm 2020, Cty CP Sông Đà 3 đang tập trung công tác tiếp thị đấu thầu, phấn đấu khoảng 300 tỷ đồng. Để tạo nguồn lực phát triển lâu dài, Cty cũng tiếp tục triển khai thi công các hạng mục chính công trình thủy điện Ngọc Tem. Tích cực tìm kiếm dự án thủy điện vừa và nhỏ trong và ngoài nước để đầu tư.

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, người lao động Công ty cổ phần Sông Đà 3 đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng và phát triển Cty thành một doanh nghiệp mạnh, khẳng định được vị thế của mình trên thị trường. Trong một môi trường kinh tế - xã hội đầy biến động, chặng đường phát triển khá dài đối với một công ty đi từ thời kỳ bao cấp sang tự chủ với nhiều thăng trầm và không ít sóng gió. Nhưng toàn thể cán bộ, nhân viên đã luôn cố gắng, chung tay, góp sức để đưa Cty CP Sông Đà 3 lên những tầm cao mới. Những dấu ấn để lại trên thị trường xây dựng là điều đáng ghi nhận nhờ đó Cty sẽ từng bước xây dựng và khẳng định thương hiệu với giá trị đang tăng dần theo thời gian.

Lê Mỹ